Triệu phú USD 8x chia sẻ 1 thói quen lành mạnh để trở thành người thành công, tiết lộ bí quyết quản lý tài chính đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được.

Không phải là những bí quyết gì cao siêu, Triệu phú 8X cho rằng những việc nhỏ đơn giản hằng ngày cũng có thể giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả và trở thành người thành công.

Tay trắng lập nghiệp nơi đất khách quê người, doanh nhân 8X Khanh Ngô trở thành triệu phú USD ở tuổi 42. Hiện tại, anh đang giữ vị trí COO tại công ty Harvest Moon LLC, CEO tại công ty Hundson Truong Inc, Founder & CEO của KHANH LLC ở Mỹ về lĩnh vực bất động sản và đầu tư kinh doanh.

Bên cạnh đó, anh còn là nhà sáng lập, điều hành cộng đồng Young & Successful Việt Nam – nơi chia sẻ nhiều kinh nghiệm startup rất bổ ích, đặc biệt giá trị cho các bạn trẻ Việt đã và đang thực hiện giấc mơ khởi nghiệp từ “hai bàn tay trắng”.

Từng phải trải qua rất nhiều khó khăn ở đất Mỹ để có được thành công như hiện tại, doanh nhân 8X hiểu được rằng làm giàu chưa bao giờ là điều dễ dàng. Chính vì vậy, khi đã có đủ những trải nghiệm, kinh nghiệm trong thế giới khởi nghiệp, anh quyết định trở về Việt Nam trở thành người dẫn đường để đồng hành và giúp đỡ những người trẻ có mong muốn chinh phục giấc mơ này.

Hội ngộ tại Hà Nội cùng Khanh Ngô

Trong buổi giao lưu với khán giả tại sự kiện “Hội ngộ tại Hà Nội” diễn ra ngày 1/10/2022, khi được một bạn trẻ đặt câu hỏi về thói quen lành mạnh “cần nuôi dưỡng” để có thể trở thành một người thành công, triệu phú 8X cho biết:

“Một người thông minh không phải là người có IQ cao, không phải là người học cao hay nói được 5 – 6 thứ tiếng. Người thông minh đơn giản là người biết tận dụng tất cả những tài nguyên xung quanh họ để có thể đi đến mục tiêu mà họ hướng đến.

Thói quen thông minh và quan trọng ở đây là chúng ta biết cách xây dựng những mối quan hệ xung quanh mình. Nếu bạn không vững về tài chính, bạn cần có những mối quan hệ vững về tài chính, tương tự với các khía cạnh về luật pháp, công nghệ.”

Doanh nhân Khanh Ngô chia sẻ rằng khi anh bắt đầu đầu tư về một lĩnh vực nào đó, dù không phải là sở trường hay thế mạnh của bản thân thì anh vẫn có những người bạn hay đối tác mạnh về lĩnh vực đó để cùng hợp tác và phát triển.

Anh khẳng định: “Tôi đi vào lĩnh vực đó không phải tôi giỏi về nó, mà tôi biết cách tận dụng những tài nguyên xung quanh mình” và khuyên các bạn trẻ nên hình thành, xây dựng và nuôi dưỡng thói quen này. Bởi doanh nhân 8X cho rằng khi mà một người bắt đầu kênh startup thì những mối quan hệ như vậy là thực sự cần thiết và sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển vững mạnh hơn.

Cũng trong sự kiện này, doanh nhân Khanh Ngô còn đưa ra lời khuyên hữu ích để giúp các bạn trẻ quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả. Không phải là những bí quyết gì cao siêu, Triệu phú 8X cho rằng những việc nhỏ đơn giản hằng ngày cũng có thể giúp mọi người kiểm soát việc chi tiêu một cách hợp lý.

Anh nói: “Điều đơn giản nhưng có hiệu quả rất cao là ghi ra những ra những gì mà bạn tiêu xài mỗi ngày. Nghe thì rất đơn giản nhưng làm không đơn giản. Lúc tôi khởi nghiệp, mỗi lần tiêu tiền vào việc gì, tôi đều cẩn thận ghi chép đầy đủ từ việc đổ xăng, tiền cà phê cho đến mua 1 gói kẹo. Cứ như vậy, đến cuối tháng tổng lại, tôi nắm được đồng tiền của mình đã đi đâu, đổ vào những khoản nào.

Dần dần, tôi bắt đầu ý thức được việc cần quản lý đồng tiền một cách hợp lý và những thói quen chi tiêu nhỏ nhặt cũng đã được thay đổi. Nhờ đó sau này, tất cả những chi tiêu trong quá trình khởi nghiệp đều được tôi quản lý 100%.”

Hội ngộ tại Hà Nội cùng Khanh Ngô

Triệu phú 8X cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ nếu muốn có một doanh nghiệp phát triển về mặt tài chính thì cần phải làm được điều đơn giản đó. Tất cả mọi người nên có một cuốn sổ chi tiêu hoặc ghi trên điện thoại. Khi làm được điều đó, bạn sẽ quản lý tài chính của mình một cách tốt hơn. Anh cũng khuyên mọi người đừng thả lỏng việc chi tiêu vì điều này có thể khiến dòng tiền của bạn bị thất thoát nghiêm trọng và lấy ví dụ cụ thể:

“Nếu mỗi tuần bạn đi cà phê 2 lần, mỗi lần hết khoảng 150.000 đồng thì trung bình mỗi tháng, bạn đã dành 1.200.000 đồng cho việc đi cà phê. Với trường hợp này, nếu lương của bạn chỉ có 8 triệu/tháng thì bạn chỉ còn 6.800.000 đồng. Với số tiền này làm sao đủ sống và có tiền để đầu tư, để phát triển và làm giàu được?”

Qua ví dụ này, có thể thấy việc quản lý chi tiêu là điều rất quan trọng và có thể giúp phát triển tài sản của mình nhanh chóng. Không ít người trẻ hiện nay có thói quen tiêu hết tiền từ giữa tháng, sau đó mượn nợ để “duy trì cuộc sống” ở nửa tháng sau và cứ thế lặp lại “vòng xoáy” này nếu không có quyết tâm mạnh mẽ.

Hãy thử bắt đầu cải thiện tài chính cá nhân của bản thân từ những điều đơn giản trong cuộc sống hằng ngày như doanh nhân Khanh Ngô chia sẻ, biết đâu một ngày nào đó, bạn cũng có thể trở thành triệu phú USD và đạt tự do tài chính như doanh nhân 8X này vậy.