Đối với Khanh để tạo được thành công chúng ta cần có những nền tảng, những rường cột. Trong thời đại bây giờ, theo Khanh chúng ta cần có 4 rường cột để xây dựng được thành công của mình:

1. Sự khát vọng

Tất cả mọi thứ đều bắt đầu từ sự khát vọng của chúng ta. Trong cuốn sách hay nhất của Napoleon hill trong 100 năm vừa qua “THINK AND GROW RICH” chương số 1 nói về sự khát vọng của chúng ta. Tất cả mọi thứ, tất cả những giấc mơ, tất cả những thành đạt đều bắt đầu từ sự khao khát, từ sự khát vọng của chính bản thân mình. Đây là một việc bẩm sinh của con người. Khi chúng ta sinh ra và lớn lên. Lúc chúng ta còn nhỏ thì chúng ta có rất nhiều giấc mơ. Chúng ta mơ sẽ được lên cung trăng. Chúng ta mơ sẽ trở thành người đẹp nhất, nổi tiếng hay là hát hay. Hay là chúng ta mơ sẽ làm được việc này, thành công thế này thế kia v.v. Và đó là thứ mà ông trời ban cho chúng ta. Nhưng khi chúng ta lớn lên trong những môi trường khác nhau, thì dần dần chúng là lại mất đi những ý tưởng đó, mất đi sự khát vọng đó. Khi chúng ta nhìn vào một cây cảnh mà mình trồng ở nhà, khi để gần cửa sổ thì cây đó luôn hướng về ánh nắng của mặt trời. Đó chính là bản chất của cây. Con người chúng ta không phải là cây, chúng ta có nhận thức, có ý thức. Chúng ta sinh ra có khát vọng là sẽ làm được đều này, đều kia. Nhưng trong thời đại bây giờ thì ý nghĩa của sự khát vọng đó lại bị loãng đi. Vì vậy, những gì mà chúng ta muốn làm, nó không còn đến từ sự khát vọng, trung thực của bản thân mình. Khanh nghe rất nhiều bạn nói là muốn có thêm thu nhập, muốn về hưu sớm, muốn du ngoạn thế giới, muốn khởi nghiệp, muốn báo hiếu cha mẹ v.v. Nếu như các bạn chú ý thì từ “muốn” lúc này đã làm loãng đi ý nghĩa của sự khát vọng. Mình chỉ “muốn” những đều đó thôi chứ không thực sự khao khát để đạt được. Mình tưởng là mình có nhiều khát vọng. Nhưng đó không phải là khát vọng mà là mong muốn, ảo tưởng của bản thân. Các bạn nên nhớ sự kiên trì sẽ xuất hiện sau khi chúng ta có khát vọng.

2. Định hướng

Nhiều khi chúng ta muốn thành công, muốn khởi nghiệp hoặc là chúng ta đã khởi nghiệp rồi. Nhưng chúng ta không có định hướng rõ ràng trong 1 năm, 2 năm, 3 năm, 10 năm hoặc là thậm chí 20 năm. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy được những gì trước mắt và hiện tại thôi. Đều đó dẫn đến chúng ta muốn có thành quả nhanh, muốn làm giàu nhanh, muốn thành công nhanh. Khi đó mình sẽ làm việc này một chút, việc kia một chút, đi tới một chút, đi lùi một chút. Rốt cuộc mình vẫn đứng yên một chỗ. Cả nhà nên nhớ thời điểm tốt nhất để chúng ta có được bản đồ, chính là trước khi chúng ta bước chân vào rừng. Khi chúng ta khởi nghiệp trong quá trình đầu tư để đi đến thành công thì chúng ta phải có định hướng rõ ràng và chắc chắn, lâu dài. Cả nhà mình cũng không bao giờ bước chân ra ngoài đường, rồi bước lên xe chạy vòng vòng suốt ngày. Mỗi lần khi bước lên xe chúng ta đều có con đường, có địa điểm và chúng ta biết rằng mình sẽ chạy 30 phút, 2 tiếng hoặc 8 tiếng. Nếu chúng ta nhảy lên xe lái vòng vòng ở ngoài đường, đến lúc nào đó chúng sẽ hết thời gian, hết xăng, và bị mắc kẹt một nơi nào đó mà bản thân không muốn. Lúc đó bản thân sẽ đầu hàng, bỏ cuộc, trách cái này, cái kia và trở thành một người rất tiêu cực.

3. Kỹ luật

Khanh thường hay nói “kỷ luật đem lại tự do”. Có bạn nào biết mình cần làm việc gì đó nhưng làm hoài vẫn không xong? Mình biết là để dành tiền nhưng để dành hoài cũng không được. Biết là cần tập yoga nhưng hôm nay lại làm biếng. Mình muốn xây kênh youtube hoặc fanpage, nhưng làm 1 tháng thì lại bỏ cuộc. Mình biết là mình cần gửi email để kết nối với người nào đó, rồi mình nói để tuần sau, để qua cơn dịch, để đến tết, rồi mình cứ trì hoãn. Rốt cuộc thì mọi việc dồn dập lại một đống. Và mình cũng không biết phải bắt đầu từ đâu. Muốn tự do trong bất kỳ một lĩnh vực nào, thì chúng ta phải có sự kỷ luật trong lĩnh vực đó. Muốn có được tự do thời gian, chúng ta phải biết kỷ luật về thời gian của mình. Muốn có tự do tài chính, chúng ta phải có kỷ luật về mặt tài chính cá nhân của mình. Muốn có được tự do trong công việc, sự nghiệp, thì phải có kỷ luật về bản thân, có thể tự làm chủ bản thân, quản lý được mọi thứ và bắt đầu tập trung để khởi nghiệp. Khi đó trong tương lai chúng ta mới có được sự tự do về công việc hoặc sự nghiệp của mình để về hưu sớm. Các bạn phải chịu làm những gì mình không muốn làm. Nếu không có kỹ luật thì tất cả những điều Khanh chia sẽ ở đây hoặc tất cả những gì mà các bạn đọc trong sách vở, chỉ là triết lý nghe cho hay thôi, và không có giá trị.

4. Tập trung

Trong thời đại bây giờ sự tập trung quan trọng hơn sự hiểu biết, nếu chúng ta không chú ý thì rất dễ bị phân tâm. Tuần vừa rồi Khanh có nhận được một email từ một bạn có trách Khanh là bạn ta đã gửi email cho Khanh hơn 6 ngày rồi mà tại sao Khanh vẫn chưa trả lời email cho bạn ta. Khanh mới giải thích cho bạn ấy hiểu là mỗi ngày Khanh chỉ dành ra 30p để trả lời 20-25 email. Tại vì Khanh làm việc theo lịch, khi mà Khanh thức dậy mỗi ngày thì Khanh cần phải tập trung vào những việc mà Khanh cần phải làm. Khanh không thể để Email, Youtube, Facebook hoặc là Comment làm cho Khanh bị căng thẳng. Nếu việc đó xảy ra thì Khanh không bao giờ đi đến mục tiêu của mình được. Trong thời đại bây giờ, với sự phát triển của công nghệ. Nếu các bạn chỉ cần dành 5 năm, không ham chơi, không lười biếng. Tập trung 5 năm vào dự án của mình, tập trung 5 năm vào sự nghiệp của mình, thì các bạn sẽ có được thế giới trong lòng bàn tay. Khanh chúc các bạn thành công và các bạn hãy nhớ “Ngày hôm nay là khởi đầu của bất cứ đều gì bạn muốn”.