Khởi nghiệp trên sân khấu của thế giới

"Ngày hôm nay là khởi đầu của bất cứ điều gì bạn muốn"

Khởi nghiệp là một hành trình không khó, nhưng cũng không dễ. Không khó vì cơ hội luôn có sẵn, một khi bạn có đủ niềm đam mê, đủ hiểu biết và kiến thức, kỹ năng thì việc khởi nghiệp cũng giống như một cuộc khám phá. Không dễ, bởi dù rằng kiến thức và kỹ năng ngày nay rất nhiều, nhưng để bạn thực sự hiểu rõ và ứng dụng chúng đúng mục đích, đúng hoàn cảnh thì không đơn giản chút nào.

Sinh ra tại Việt Nam, nhưng lớn lên, trưởng thành và tay trắng lập nghiệp trên đất Mỹ – một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, tôi đã từng nếm trải đủ mùi vị của cả thất bại lẫn thành công, hiểu rõ những gian nan của hành trình khởi nghiệp.

Cách đây vài năm, khi nhận lời trở về quê hương hỗ trợ cho công ty của một người thân, tôi bắt đầu có sự quan tâm nhiều hơn đến thị trường Việt Nam, đặc biệt là đối với các công ty start-up. Với cá nhân tôi, người trẻ ở Việt Nam thật sự không hề thua kém bất cứ quốc gia nào trên thế giới cả về trình độ và năng lực. Nhưng dường như các bạn chưa có nhiều trải nghiệm để hiểu một cách tường tận những vấn đề trong kinh doanh. Để rồi khi khởi nghiệp, các bạn vướng phải những sai lầm không đáng có.

Mặt khác, những năm gần đây, thị trường thế giới luôn chuyển biến không ngừng. Việt Nam cũng ngày một mở cửa với hàng loạt hiệp định tự do thương mại, tạo nên một nền kinh tế không biên giới. Nghĩa là doanh nghiệp Việt được tạo điều kiện để tiếp cận với thị trường thế giới. Ngược lại, doanh nghiệp từ các quốc gia, châu lục khác cũng dễ dàng bước vào thị trường trong nước. Điều đó đòi hỏi doanh nghiệp phải mạnh mẽ để đứng vững trên lãnh địa của mình và bước ra cạnh tranh sòng phẳng ở thị trường quốc tế.

Với vai trò là một doanh nhân mang trên mình trách nhiệm xã hội, đồng thời là một người con của đất Việt, giờ đây, tôi mang những trải nghiệm, bài học của chính bản thân mình trở về với hy vọng đóng góp một phần cho quê hương. Đặc biệt là giúp những start-up trẻ có đam mê, khát vọng khởi nghiệp vững vàng và tự tin bước ra thị trường thế giới. Cuốn sách “Made in Viet Nam – Khởi nghiệp tinh gọn, 5 bước vươn tầm thế giới” ra đời cũng hướng đến mục đích ấy. Cuốn sách này trình bày 6 vấn đề trọng yếu về đề tài khởi nghiệp:

Phần 1: Những bài học kiến tạo cuộc đời
Bao gồm những bài học tư duy giá trị mà tôi đã trải nghiệm và đúc kết được từ quá trình học tập, làm việc và khởi nghiệp trên đất Mỹ.

Phần 2: Những điều bạn chưa biết về khởi nghiệp
Đề cập đến những sai lầm và những ngộ nhận mà các bạn trẻ thường mắc phải trong quá trình khởi nghiệp.

Phần 3: Khởi nghiệp – cơ hội nào cho bạn
Chia sẻ về những cơ hội mà người khởi nghiệp có thể nắm bắt dựa trên góc nhìn, sự quan sát và phân tích những chuyển biến của nền kinh tế.

Phần 4: 5 bước khởi nghiệp thành công
Phân tích những bước cốt lõi để bạn có thể khởi nghiệp thành công.

Phần 5: Vươn ra thế giới
Chia sẻ về những cơ hội, thách thức và giải pháp giúp doanh nghiệp Việt có thể tự tin bước ra thị trường thế giới.

Phần 6: Chứng khoán và khởi nghiệp
Chia sẻ về mối liên hệ giữa khởi nghiệp và chứng khoán, những lợi ích mà giải pháp đầu tư này mang lại cho những nhà khởi nghiệp trong quản trị – vận hành nguồn vốn. Đồng thời, gợi mở tư duy và phương thức tiếp cận thị trường chứng khoán một cách hữu ích và phù hợp với quy mô doanh nghiệp.

Nếu bạn muốn tìm kiếm công thức để làm giàu, có lẽ cuốn sách này không thể đưa ra cho bạn công thức nào hữu dụng. Bởi tôi không có ý định viết về cách để làm giàu. Tất cả những gì được chia sẻ qua cuốn sách này giống như những tấm bảng chỉ đường, giúp bạn tự nhận biết hướng đi phù hợp với bản thân, nhận diện những khúc quanh, những chướng ngại vật trên con đường ấy. Chất liệu để tạo nên cuốn sách được đúc rút từ trải nghiệm mà tôi đã đi qua, từ quan sát thực tế chứ không ứng dụng các lý thuyết hay công thức hàn lâm nào. Qua đó, tôi hy vọng rằng chúng sẽ mang đến cho bạn cách tiếp cận đơn giản, gần gũi và ứng dụng hiệu quả.

Thân ái!